Tư Vấn Tuyển Sinh Ngành GOLF - Ngành Đầu Tiên Đào Tạo Bậc Đại Học

Vào ngày 24/05/2019 vừa qua, tại studio tầng 5 thư viện truyền cảm hứng Đại học Tôn Đức Thắng, đã diễn ra buổi livestream tuyển sinh về 3 ngành Đại học hot nhất hiện nay: Golf, Tổ chức sự kiện và Kinh doanh thể thao.

Ngành Golf là ngành được đào tạo duy nhất tại Khoa Khoa học thể thao – trường Đại học Tôn Đức Thắng. Chương trình đào tạo được nhập khẩu của trường đại học Chung-Ang Hàn Quốc xếp hạng 397 QS World University Ranking và 69 Asian University Rankings (Trường đại học đào tạo Golf nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc).

Đồng hành cùng buổi livestream là một vị khách mời đến từ Hàn Quốc - cô Annece Ryong Choi. Cô tốt nghiệp ngành Kinh doanh ở New Zealand, đang trong quá trình lấy bằng thạc sĩ Tâm lý học ĐH Liverpool – Anh quốc. Cô là một HLV chuyên nghiệp golf tại Hàn Quốc, hiện nay đang làm việc tại sân golf Nam Sài Gòn. Qua những chia sẻ của cô Annece, các sĩ tử có thể hiểu hơn về ngành Golf và hiểu vì sao ngành Golf lại xuất hiện tại trường Đại học Tôn Đức Thắng.

a.png

Cô Annece Ryong Choi (Ngồi giữa)

Câu hỏi thứ nhất: Golf được phát triển ở HQ như thế nào? Đã có những golf thủ nào của HQ đạt giải trên đấu trường quốc tế?

Người đàn ông đầu tiên thuộc KPGA (Hiệp hội golf chuyên nghiệp Hàn Quốc) giành chức vô địch PGA là Choi Kyung Joo - Tính đến nay, ông đã đạt được 6 giải thưởng. Và sau đó có Yang Yong Eun, người đã trở thành người Châu Á đầu tiên giành được giải thưởng lớn nhất của PGA. Hàn Quốc có nhiều tay golf ở trong US tour như Bae Sang Moon, Kim Si Woo, An Byoung Hoon, Im Sung Jea và Kang Sung Hoon. Ở Europan tour thì KPGA có Wang Jung Hoon và Lee Su Min. Những tay golf nữ hàng đầu của Hàn Quốc đã và đang chơi cho Mỹ, Nhật và Hàn Quốc là Park Seri, Park Inbi, Ko Jin Young - Tay golf nữ số một thế giới, cùng một số người khác như Park Sung Huyn, Kim Sea Young, Jeon Inji,… Tôi đã từng dạy các chuyên gia thành công như Lee Jea Kyung, Choi Bum Jun, Jung Dea Jin.

Câu hỏi thứ hai: Với góc nhìn của một chuyên gia, bạn nhận xét thế nào về bộ môn thể thao Golf ở Việt Nam?

Golf là bộ môn bắt đầu được phổ biến gần đây ở Việt Nam khi câu lạc bộ golf King’s Island - Hiệp hội golf được thành lập vào năm 2007, 12 năm về trước.

Khi chính phủ tập trung vào việc hỗ trợ những nhà kinh doanh trẻ, tôi nhận thấy được ngày càng nhiều nhà khởi nghiệp, cả nam lẫn nữ đều yêu thích bộ môn golf khi họ đăng ký tham gia vào các câu lạc bộ golf và sân golf. Điều này cho ta thấy được nền kinh tế quốc gia đang trên đà phát triển. Quan trọng hơn cả, đây là nhóm độ tuổi có khả nâng chi trả nhiều nhất tại Việt Nam. Tôi cho rằng đây là một tín hiệu rất tốt cho sinh viên, những ai đang tìm kiếm cơ hội trong ngành Quản lý Golf.

Tuy nhiên, so sánh với các nước láng giềng như Philippines, Malaysia và Thái Lan, số lượng sân golf và các khóa dạy golf tại Việt Nam rất ít và chi phí cũng cao hơn rất nhiều. Trái với thực tế điều kiện địa lý tại Việt Nam lại rất thuận lợi để phát triển ngành golf, Việt Nam tự hào có một trong những bờ biển dài nhất và đẹp nhất, đồng bằng sông trải dài cùng với những ngọn núi hùng vĩ, nhưng chúng ta mới chỉ có hơn 40 sân golf, tập trung chủ yếu gần 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đa số các sân golf đều chật kín người và một trong số họ phải quay trở về nhà mà không thu hoạch được gì trong buổi tập.
Đây là những thử thách của chúng ta, đặc biệt trong việc thu hút những người chơi Golf trên thế giới . Lượng cung hiện giờ đang thấp hơn lương cầu rất nhiều.

Tuy đây là thử thách lớn, mà cương vị là những chuyên gia golf làm việc tại Việt Nam đang phải đối mặt hiện giờ, Việt Nam lại có những nguồn tài nguyên tuyệt vời mà chúng ta có thể tận dụng để thỏa mãn số lượng người chơi golf ngày càng tăng và tất nhiên,kéo theo đó, số lượng công việc liên quan đến ngành quản lý golf cũng sẽ tăng cao. Tôi cũng tự tin nói rằng đây là thời điểm để bắt đầu cho những sự thay đổi lớn và tích cực trong ngành đánh golf tại Việt Nam và sự thay đổi này sẽ mang đến những cơ hội làm việc có thu nhập cao xứng đáng cho thế hệ trẻ của chúng ta.

Câu hỏi thứ ba: Đại học Tôn Đức Thắng là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam giảng dạy, đào tạo nhân lực chuyện nghiệp cho ngành Golf. Bạn nghĩ sao về cơ hội nghề nghiệp của những bạn theo học ngành này?

Đầu tiên, tôi rất vinh dự khi được đến đây, tận mắt chứng kiến đại học TDT trở thành trường đại học đầu tiên có chuyên ngành Golf, là nơi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để đào tạo các chuyên gia trẻ trở thành một phần của ngành công nghiệp golf. Đây là điều chắn chắn sẽ mang lại lợi ích cho xã hội. Tôi nghĩ rằng đây là một bước đột phá và là bước đệm cho thế hệ trẻ của chúng ta trở nên tự tin trong sự nghiệp của chúng, được giáo dục chuyên nghiệp hơn, được tài trợ, công nhận ở cả lĩnh vực kinh doanh Golf trong và ngoài nước.

Để tôi kể bạn nghe về những nhân viên và chuyên viên mà mẹ tôi đã gặp khi bà là phụ nữ Hàn chơi golf sinh sống tại Việt Nam.

Mẹ tôi đến sân golf 2 hoặc 3 lần mỗi tuần, nơi mà các golf thủ thường tập đánh bóng. Khi bà đến sân golf, một anh chàng đẹp trai đã xách hộ bà túi golf nặng và bà gặp nhân viên người mà đã giới thiệu bà đăng ký tập trong khu vực có thể gọi đồ ăn và thức uống. Bà nhận được một bài học về golf từ một chuyên gia golf, trả 30 đôla cho nửa tiếng học. Khi bà cần mua bóng golf và găng tay, bà đã đến cửa hàng golf trong sân golf, ở đó có vài người nhân viên có thể nói tiếng anh và một ít tiếng Hàn. Cứ 1 lần 1 tuần bà đến lớp golf cùng với 3 người bạn của bà.

Mỗi sân golf đều được thiết kế cẩn thận bởi các nhà thiết kế và trợ lý của họ làm sao để vừa có thể gìn giữ tốt nhất bản chất tự nhiên vừa có thể kích thích golf thủ kiểm tra khả năng của họ. Bảo dưỡng sân golf là những người có trách nhiệm duy trì điều kiện sân golf tốt và để tôi nói bạn nghe, đây là một công việc rất cực nhọc. Mẹ tôi đã đặt trước bằng cuộc gọi cho người tiếp thị khóa học để kiểm tra xem có lớp nào đang mở không. Những người này làm việc cho công ty hay thậm chí cả các tổ chức quốc tế để sắp xếp giải đấu. Sau đó thì bà đi đến sân golf, và có một người là trợ lý riêng cho bà khi chơi golf, họ được gọi là caddy, người này sẽ hướng dẫn riêng về cách chơi sao cho có chiến lược theo khả năng mỗi người chơi. Nếu bạn xem các giải đấu golf lớn trên tivi, bạn sẽ thấy các caddies chuyên nghiệp thường xách các túi golf của golf thủ, hỗ trợ golf thủ trong các quyết định quan trọng.

Quay trở lại với mẹ tôi, mỗi năm một lần bà sẽ gửi gậy đánh golf của bà đến các kỹ thuật viên để kiểm tra chất lượng, thay đổi tay cầm. Còn rất rất nhiều điều để kể nhưng tôi sẽ dừng ở đây. Như bạn thấy đấy, có rất nhiều loại công việc ở ngành quản lý Golf.
 

Câu hỏi thứ tư: Với kinh nghiệm của bạn, có thể tiết lộ cho các bạn trẻ được biết về một số công việc năng động hay những công việc đem lại thu nhập lớn trong ngành Golf - Quản trị Golf được không?

Như tôi đã nói, có rất nhiều công việc bạn có thể làm khi quyết định học ngành golf như: thiết kế sân golf, caddies chuyên nghiệp, bảo quản sân golf, người tiếp thị khóa học, nhà tổ chức giải đấu, quản lý hỗ trợ golf thủ chuyên nghiệp, kỹ thuật viên golf, đại lý cho những người chuyên nghiệp, huấn luyện viên golf. Và dĩ nhiên, sinh viên có thể tham gia vào các hang quốc tế như Titleist, Ping, EXQ, Callaway và Honma; chuyên về sản xuất sản phẩm về golf và hỗ trợ golf thủ và các giải đấu chuyên nghiệp.

gfgf.png

Thầy Ngô Chí Dũng

Ngoài ra, nói về ngành GOLF thì không thể không nói tới một người thầy rất đặc biệt và dày dạn kinh nghiệm trong làng Golf Việt Nam. Đó chính là thầy Ngô Chí Dũng (Hiện vừa là giảng viên cơ hữu của khoa FSS, vừa là Phó Chủ tịch công ty cổ phần Hải Nam). Trong buổi livestream, thầy Dũng đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích về ngành GOLF - Ngành đầu tiên được đào tạo bậc đại học ở Việt Nam chỉ có Đại học Tôn Đức Thắng. Qua những chia sẻ của thầy, các sĩ tử có thể hiểu hơn về ngành Golf và hiểu vì sao ngành Golf lại xuất hiện tại trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Câu hỏi thứ nhất: Nhận định về Golf ở VN hiện nay:

“Tổng thống Obama, trong 8 năm, ông đã chơi được 350 vòng.

Tổng thống Donald Trump trong 2 năm đã chơi được 150 trận.

Vậy tại sao người bận lại luôn dành thời gian để chơi Golf? Bởi Golf không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn cân bằng tâm lý, giúp người chơi tinh anh, sáng tạo và làm việc hiệu quả.

Golf ở VN hiện nay đã có 60 dự án được duyệt, có 34 sân Golf đang hoạt động trên toàn quốc và các câu lạc bộ Golf ra đời ngày càng nhiều hơn. Golf là ngành học khá mới mẻ ở VN, có đầu ra nhiều, nhu cầu thị trường cao. Các bạn hãy yên tâm, sau khi được đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp, những người dẫn đầu xu hướng như các bạn chắc chắn sẽ được chào đón.”

Câu hỏi thứ hai: Một số người cho rằng Golf chỉ phù hợp với người giàu. Sinh viên khi học ngành Golf có gặp khó khăn gì không?

“Đây là câu hỏi rất thực tế. Nếu bạn đi chơi Golf ở các học viện, các sân tập, trung bình bạn mất khoảng 170-180 nghìn đồng/1 tuần cho chi phí banh, sân tập,... và khoảng 500 nghìn - 1 triệu đồng cho chi phí của HLV. Bạn đã thấy thu nhập từ ngành học của mình chưa? Tại TDTU, với các chuyên gia, HLV chuyên nghiệp đến từ Hàn Quốc, trung bình bạn chỉ tốn khoảng 45 triệu (ngành Quản trị kinh doanh Golf), 60 triệu (ngành huấn luyện Golf).”

Câu hỏi thứ ba: Học ngành Golf cần có tố chất gì?

Tố chất quan trọng nhất chính là sức khoẻ và đam mê. Ngoài ra, Golf cũng đòi hỏi ở người học nên học tính tỉ mỉ, kiên trì, độc lập, khéo léo,...

Câu hỏi thứ tư: Cầm bằng Đại học đi làm HLV sau khi ra trường có được không?

"Trường sẽ kết hợp với các liên đoàn, hiệp hội Golf lồng ghép vào chương trình học. Sau khi đáp ứng được các tiêu chuẩn cần có, bạn có thể yên tâm trở thành HLV Golf nhé!"

Xem các bài viết về các ngành khác tại khoa Khoa Học Thể Thao tại:

Ngọc Dolil gửi lời khuyên đến các sĩ tử trước mùa thi và hát mộc tặng fan: Xem tại đây

Tư vấn tuyển sinh chuyên ngành Kinh Doanh Thể Thao và Tổ Chức Sự Kiện: Xem tại đây

Ngoài ra, cùng truy cập vào trang Youtube của khoa để cùng xem lại buổi livestream nhé, truy cập các link sau:

Tư Vấn Tuyển Sinh cùng cô Annece Ryong Choi: Xem tại đây

Tư Vấn Tuyển Sinh Ngành GOLF: Xem tại đây

Để xem lại buổi Livestream ngày 24/5/2019: Xem tại đây

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ:

Website tuyển sinh: https://admission.tdtu.edu.vn/

Website tuyển sinh Khoa KHTT: https://fss.tdtu.edu.vn/

---Đội Tổ chức sự kiện SET PLUS---
Khoa Khoa học Thể thao
Hotline: 02837755026
Fan page: Khoa KHOA HỌC THỂ THAO
Địa chỉ: số 19, Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, Q7, Tp. HCM